Góc khuất thương vụ Pogba: Khi tất cả chỉ là những con rối

252

Hiển nhiên người ta chẳng bất ngờ gì khi Mino Raiola vớ bẫm trong thương vụ Paul Pogba. Chỉ có điều, con số tới 41 triệu bảng từ cả 3 bên vẫn gây choáng.

Những cáo buộc về việc Mino Raiola – người đang sinh sống tại thiên đường thuế Monaco nhận 41 triệu bảng ‘tiền cò’ trong thương vụ Paul Pogba từ cả ba bên đang khiến Fifa lẫn giới chuyên môn khá choáng.

Bởi, Raiola có khả năng đã hoạt động với tư cách là tay đại diện của cả 3 bên là Man United, Juventus và Paul Pogba. Đây là điều trái với quy định của FIFA. Các động thái rõ ràng từ những nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Fifa cho thấy: Họ không thích điều này.

Mọi chuyện lúc này vẫn chỉ đang nằm trong phỏng đoán. Nguồn tin chính vẫn xuất phát từ Football Leaks – một nguồn quen thuộc. Người phát ngôn của Fifa tuyên bố họ sẽ thu thập thêm thông tin từ hệ thống chuyển nhượng quen thuộc Transfer Matching System. Nhưng một cuộc điều tra sâu rộng và nghiêm túc thì vẫn không có vẻ xảy ra.

Tờ báo của Đan Mạch, Politiken tuyên bố họ đã thấy các tài liệu từ Football Leaks, các tài liệu cho thấy Juventus đã trả tiền cho Raiola, một khoản lên tới 27 triệu euro. Khoản tiền này không được tính vào lợi nhuận của câu lạc bộ. Và Raiola gần như làm việc cho CLB Serie A, để nâng giá.

Trong khi đó, Manchester United, đội đã xây dựng một danh sách các cầu thủ loại A-trên thị trường chuyển nhượng trong hai nhiệm kỳ của David Moyes và Louis van Gaal, coi Raiola là người đại diện giúp họ hoàn tất các thương vụ trên. Điều này là rõ ràng, khi các tài liệu từ Liên đoàn bóng đá Anh (FA) cho thấy điều này. Raiola đã làm việc cho Pogba và United khi cầu thủ được ký vào tháng 8 với giá 100 triệu euro.

Politiken tin rằng United đã thuê Raiola trong thương vụ này, và chấp nhận việc trả cho siêu cò này một số tiền “như bên thứ ba”. Nếu mọi chuyện là đúng sự thật, Raiola đã ‘ăn dày’ cả ba bên. United trả Raiola 19.4 triệu euro, 27 triệu euro khác từ Juve và số tiền còn lại trong khoản 48 triệu euro (41 triệu bảng).

Hệ thống TMS của Fifa, được miêu tả là một phần mềm giúp ‘minh bạch hóa’ các hoat động chuyển nhượng, bởi vì tất cả các thông tin đều được thu thập. Nhưng nó không có khả năng điều tra các thương vụ điên rồ và phức tạp như của Pogba.

Thông tin này gây sốc cho nhiều người. Trong bản danh sách dày mà FA tung ra vài tháng trước, hầu hết các tay đại diện đều làm việc cho cả hai CLB mua và cầu thủ. CLB mua cần một cầu thủ giỏi với ‘phí hợp lý’, lương ‘chấp nhận được’, cầu thủ thì ngược lại. Nhưng ăn cả ba bên như Raiola thì thật sự hiếm.

Đây là điều mà các nhà chức trách của bóng đá thế giới cần cảm thấy lo lắng. Với danh sách dày đặc các thân chủ của mình, Raiola có thể thao túng mọi thứ. Romelu Lukaku hay Gianluigi Donnarumma chỉ là hai trong số rất nhiều tài năng trẻ của bóng đá châu Âu đang được siêu cò này đại diện. Tất nhiên là vẫn chưa tính đến Mario Balotelli, Blaise Matuidi, Zlatan Ibrahimović, Henrikh Mkhitaryan,..

Theo TTVN

1GOM – Tổng Hợp Nguồn Internet

LEAVE A REPLY