Người Mỹ xin lỗi Brazil về vụ cướp tưởng tượng của kình ngư Ryan Lochte

168

“Xin lỗi về trường hợp của Ryan Lochte” và một số lời nhắn gửi tương tự đã xuất hiện ở nhiều vị trí trên một tấm bảng lớn được dựng ở sảnh sân bay Rio.

Đó là tấm bảng được chủ nhà Brazil đặt ở sân bay, nhằm tạo điều kiện cho các du khách cũng như thành viên của các đoàn thể thao có thể viết những dòng thông điệp gửi tới người Brazil cũng như công tác tổ chức của Rio de Janeiro, sau khi chia tay Olympic.

nguoi-my-xin-loi-brazil-ve-vu-cuop-tuong-tuong-cua-kinh-ngu-ryan-lochte

Một số thông điệp của người Mỹ bày tỏ sự xấu hổ về vụ cướp mà Ryan Lochte tưởng tượng ra tại Rio de Janeiro.

Chính Lochte cũng đã gửi lời xin lỗi tới người Brazil và BTC Rio 2016 vào sáng thứ Hai 22/8.

Nam VĐV 32 tuổi phát biểu trên tờ USA Today: “Brazil đã tổ chức một kỳ Olympic tuyệt vời. Họ đã làm mọi thứ có thể. Tất cả mọi người Rio và Brazil, từ các quan chức tới người dân, đã cùng nhau tạo nên một Đại hội thành công. Và hành vi non kém của tôi đã làm hoen ố nỗ lực của Brazil”.

Lochte, VĐV từng giành sáu HC vàng Olympic, còn công khai xin lỗi Brazil và các đồng đội trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình El Globo của Brazil. Cũng trong buổi phỏng vấn đó, Lochte thừa nhận anh đã phóng đại câu chuyện bị bọn cướp uy hiếp bằng súng, nhưng nhấn mạnh rằng anh không nói dối.

Trên truyền hình NBC của Mỹ, Lochte phát biểu: “Xin gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới người dân và đất nước Brazil. Tôi hy vọng họ có thể chấp nhận lời xin lỗi của tôi”.

nguoi-my-xin-loi-brazil-ve-vu-cuop-tuong-tuong-cua-kinh-ngu-ryan-lochte-1

Lochte thông qua truyền hình gửi lời xin lỗi đến Brazil vì hành vi sai trái của anh.

Trước đó, Lochte cùng ba đồng đội ở tuyển bơi Mỹ đã bịa ra câu chuyện bị cướp dí súng vào đầu để cướp tiền tại đường phố ở Rio de Janeiro khi đi chơi đêm.

Sau khi xin lỗi trên các phương tiện truyền thông, Lochte hy vọng anh sẽ được tạo cơ hội tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) đã thông báo chiều Chủ nhật 21/8 rằng Lochte sẽ bị kỷ luật vì những hành vi sai trái tại Rio 2016. Anh có thể bị Liên đoàn bơi lội Mỹ cấm thi đấu vĩnh viễn tại mọi sự kiện.

Lochte còn chịu thiệt hại về tài chính. Speedo, nhà sản xuất đồ bơi nổi tiếng, đã thông báo cắt hợp đồng tài trợ với anh. Họ sẽ trích ra 50.000 đôla từ việc thôi tài trợ cho Lochte để chuyển vào quỹ từ thiện “Save the Children”, trực tiếp cứu giúp các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Brazil.

Hãng thời trang Ralph Lauren cũng tuyên bố sẽ không gia hạn hợp đồng quảng cáo với cá nhân Lochte, trong khi vẫn sẽ tiếp tục tài trợ cho đoàn thể thao Olympic và Paralympic của Mỹ.

nguoi-my-xin-loi-brazil-ve-vu-cuop-tuong-tuong-cua-kinh-ngu-ryan-lochte-2

Truyền thông Mỹ cũng xấu hổ vì Lochte, và gọi anh là “người Mỹ xấu xí” và “kẻ nói dối”.

VĐV 32 tuổi này là người có thành tích tốt thứ hai trong lịch sử bơi lội Mỹ, sau Michael Phelps. Anh đã giành tất cả 12 huy chương Olympic, trong đó có sáu HC vàng. Ở Thế vận hội Rio 2016, anh thi đấu không tốt và chỉ có một HC vàng đồng đội 4x200m tiếp sức tự do.

Nguyễn Phát

1GOM – Tổng Hợp Nguồn Internet

LEAVE A REPLY